Trưng cầu dân ý đòi độc lập, người Kurd bị Iran cô lập, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa trả đũa

Được biết, lệnh cấm người Kurd vào lãnh thổ cũng như không phận Iran đã được thực hiện từ hôm nay (25/9), khi 8,4 triệu người Kurd đã tập trung tại các khu vực bỏ phiếu để thực hiện cuộc trưng cầu dân ý, đòi quyền độc lập, thành lập nhà nước tự trị.

Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu nói trên – không phụ thuộc và cũng không được Baghdad thừa nhận – đã làm chính quyền Iraq tức giận. Đây cũng được xem là động thái của người Kurd nhằm mở rộng quyền kiểm soát các khu dầu mỏ của Iraq.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu được mở từ 8 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 25/9 và đóng vào 18 giờ cùng ngày. Kết quả sẽ được công bố sau 72 giờ.

Tất cả những cư dân đăng kí đều được tham gia bỏ phiếu, dù có phải người Kurd hay không. Theo điều lệ bỏ phiếu, các công dân trong khu vực người Kurd chiếm đóng tại miền Bắc Iraq từ 18 tuổi trở lên đều có thể tham gia cuộc trưng cầu dân ý này.

Cử tri sẽ đánh dấu “có” hoặc “không” trên lá phiếu, chỉ để trả lời 1 câu hỏi được phiên dịch ra nhiều thứ tiếng (có tiếng Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập và Assyria): “Bạn có muốn khu vực người Kurd kiểm soát trở thành một quốc gia độc lập hay không?”

Theo nhận định ban đầu, đa số những người Kurd tự nguyện tham gia cuộc bầu cử đều hào hứng sẽ đánh dấu vào kết quả “có”.

Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ. Một ông chủ cửa hàng tại Sulaimaniya cho biết: “Tôi sẽ không bỏ phiếu. Cuộc trưng cầu dân ý này không tốt chút nào. Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là mối đe dọa lớn với chúng ta.”

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ trả đũa, nhưng cho tới nay những đường ống xuất khẩu dầu của người Kurd đi qua khu vực Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa bị đóng cửa.

Theo Ngoại trưởng Iran

Mohammad Javad Zarif

, nước này đã đóng cửa khu vực biên giới với lãnh thổ của người

Kurd

theo yêu cầu của Baghdad.

Mỹ đã nỗ lực thuyết phục Chính phủ Kurdistan thuộc Iraq (KRG) trì hoãn cuộc trưng cầu dân ý, lo ngại những bất đồng giữa Erbil và Baghdad sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc chiến chống IS.

Nga tung bằng chứng tố đặc nhiệm, khí tài Mỹ “an toàn tuyệt đối” giữa… căn cứ địa IS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *