Toà nhà biết hát

Nó đã được xây dựng trong gần 20 năm và chi phí lên tới 77 triệu đôla. Bên trong mười cái mái vòm bằng bêtông khổng lồ dựng lên từ mặt đất này là hơn 900 căn phòng, một nhà hát Opera, một thư viện và hai nhà hàng.

Công trình chính này là Nhà hát Opera Sydney, một trong những kỳ quan của nghệ thuật kiến trúc hiện đại. Nó đã được thai nghén từ năm 1955, khi chính quyền bang New South Wales đặt ra một thách thức cho những kiến trúc sư hàng đầu thế giới để thiết kế một nhà hát Opera cho xứng đáng với thủ đô Sydney.

Nhiệm vụ hết sức khó khăn: đồ án thiết kế phải đặt nhà hát tọa lạc trên dải đất hẹp nhô ra về phía cảng của thành phố. Nó phải có hai phòng hoà nhạc với sức chứa tương ứng là 1.000 và 3.000 người. Nhưng trên hết là công trình này phải đẹp mắt.

Người đoạt giải là một kiến trúc sư sống cách đó nửa vòng trái đất, ông Jorn Utzon người Đan Mạch. Phác thảo kiến trúc của ông này với những vỏ bê tông khổng lồ vút lên cao trên hải cảng trông như những cánh buồm màu trắng của một con tàu khổng lồ đã thuyết phục được cả ban giám khảo lẫn công chúng.

Bản thiết kế của Utzon gặp phải nhiều khó khăn vì các kỹ sư sợ là những mái vòm của tòa nhà có thể bị sập khi có gió lớn. Tiền cũng là một trở ngại đáng kể. Để gây quỹ xây dựng công trình này, những phụ nữ sang trọng của Sydney đã đi bán những nụ hôn với giá 77 đôla. Cuộc xổ số gom tiền cho Nhà hát Opera Sydney thì có một khởi đầu bất hạnh khi một trong những người trúng số trở về nhà và phát hiện ra rằng con trai mình đã bị bắt cóc.

Ngày 20-10-1973, mười sáu năm sau khi khởi công xây dựng, nữ hoàng Anh đã cắt băng khánh thành Nhà hát Opera Sydney. Và từ đó đã có hàng trăm buổi hòa nhạc Opera, kịch, trưng bày và hội thảo được tổ chức tại đây hàng năm. Nhu cầu đối với các gian sảnh trong toà nhà lớn đến nổi phải đăng ký trước cả một thập kỷ.

Khách đến thăm Nhà hát Opera đều phải công nhận là toà nhà có một vẻ đẹp vĩnh cửu độc nhất vô nhị. Và theo Utzon, người thiết kế kiến trúc của công trình này thì nó là một “pho tượng… một sinh vật sống”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *