Philippines không chấp nhận ngôn từ của TQ về Scarborough

Roque là thành viên trong đoàn tháp tùng Tổng thống

Philippines

Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc từ 18 đến 21/10 vừa qua.

Ông hé lộ song phương đã có phương án “nhất cử lưỡng tiện” để ngư dân Philippines trở lại đánh cá ở vùng biển quanh bãi cạn Scarboroguh, nhưng hai nước vẫn chưa ký kết văn kiện thỏa thuận chính thức. Nguyên nhân xuất phát từ bất đồng trong yêu cầu của mỗi bên về cách hành văn trong văn kiện.

Roque cho hay, phía Trung Quốc muốn thể hiện trên văn bản rằng họ “cho phép” ngư dân Philippines đánh cá, nhưng các quan chức Philippines không chấp nhận lối diễn đạt này.

“Lý do [thỏa thuận] chưa được công bố chính thức và chưa được đưa lên văn bản là do chúng tôi không muốn sử dụng từ ‘cho phép’ hoặc ‘chấp thuận’, bởi điều đó sẽ đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague,” Roque nói với giới báo chí tại Hạ viện Philippines hôm 26/10.

Theo ông, Trung Quốc muốn dùng cách này để nhấn mạnh lập trường của họ trong tranh chấp với Philippines, nhưng ông khẳng định điều này “không thể chấp nhận được”.

Nghị sĩ Philippines cho biết nước này đang thương lượng với phía Trung Quốc để tìm kiếm từ ngữ thay thế. Ông Roque đề xuất sử dụng từ

“xác nhận”

để đề cập quyền đánh cá của ngư dân Philippines tại ngư trường khu vực.

“Nhưng đó cũng có thể là một rắc rối bởi từ này được ‘mượn’ trong phát ngôn của tòa án quốc tế,” Roque nói.

Sau 2 thiên niên kỷ, “thời đại Chiến Quốc” đang tái hiện dưới bàn tay Tập Cận Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *