Ông Trump tự khen quyết định tăng thuế, chỉ trích chính quyền Obama để TQ “chạy thoát sau khi gây án mạng”

Trong khi đó, ông cũng chỉ trích chính quyền người tiền nhiệm đã để Trung Quốc “chạy thoát sau khi gây án mạng”.

Tổng thống

Trump

vẫn cho rằng các cuộc đàm phán “thẳng thắn và mang tính xây dựng” mặc dù không có thỏa thuận nào đạt được. Ông Trump tuyên bố thuế quan có thể hoặc không thể gỡ bỏ tùy thuộc vào những gì xảy ra tiếp theo.

TQ lần đầu “ra giá” với Mỹ trong đàm phán thương mại: Thỏa thuận phải đảm bảo “nhân phẩm” cả 2 nước

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc hoàn toàn không cần phải vội vàng – vì Thuế quan hiện đang được Trung Quốc trả cho Mỹ 25% trên 250 tỷ USD hàng hóa. Các khoản thanh toán khổng lồ này được chuyển trực tiếp tới Kho bạc của Mỹ”, ông Trump viết trong một Tweet vào thứ Sáu. Tổng thống nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc với hy vọng họ sẽ không cố gắng rút lại thỏa thuận.

Thuế quan sẽ mang lại sự giàu có hơn nữa cho đất nước chúng ta, hơn cả một thỏa thuận truyền thống trong khi thực hiện dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Ông Trump cũng phản bác lại quan điểm thuế quan sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, khẳng định điều ngược lại trong khi tuyên bố người tiền nhiệm – cũng như cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đang tranh cử ứng cử viên tổng thống Dân chủ năm 2020 – quá yếu đối với Bắc Kinh .

“Thuế quan sẽ làm cho đất nước của chúng ta mạnh mẽ hơn rất hơn nhiều, chứ không phải yếu hơn. Chỉ cần ngồi lại và xem! Trung Quốc không nên điều chỉnh lại các thỏa thuận với Mỹ vào phút cuối. Đây không phải là Chính quyền Obama, hay Chính quyền của Sleepy Joe – Joe Ngái ngủ (ý nhắc đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden), những người để Trung Quốc chạy thoát sau vụ án mạng”, ông Trump tweet.

Cuối ngày thứ Năm, giờ Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ đã áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế bổ sung tăng từ 10% lên 25%, bắt đầu có hiệu lực lúc 12 giờ 01 sáng thứ Sáu, giờ Bờ Đông.

Ngay sau đó, Đại diện thương mại Mỹ Lightizer và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã gặp Tổng thống Trump để thảo luận về các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere nói trong một tuyên bố.

Tổng thống đã nhiều lần nói rằng thuế quan sẽ là một điều tích cực với nước Mỹ.

Washington và Bắc Kinh đã tham gia vào các cuộc đàm phán về một thỏa thuận mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ, nhưng theo tờ New York Times, các cuộc đàm phán đã sụp đổ khi Trung Quốc thay đổi nội dung bản dự thảo thỏa thuận giữa 2 nước.

Phần lớn hàng hóa phải đối mặt với mức tăng thuế là các mặt hàng như bảng mạch, phụ tùng xe và máy móc, theo Wall Street Journal. Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng bởi sẽ ảnh hưởng đến những mặt hàng như iPhone, máy tính xách tay, quần áo và các sản phẩm hàng ngày khác.

Trung Quốc đã áp đặt thuế quan đối với gần như tất cả hàng hóa của Mỹ và tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích của mình và đáp trả bằng “các biện pháp đối phó cần thiết”.

NYT: Ông Tập Cận Bình đứng trước 2 cánh cửa, 1 trong đó là đẩy TQ vào “thời kỳ ô nhục”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *