Những tour du lịch nổi tiếng trên thế giới

Thăm tảng núi đá đỏ Uluru

Tháng đầu năm mới, thời tiết thuận hòa dễ chịu nhất ở đất nước miệt dưới địa cầu nên du khách phương Tây kéo nhau xuống đây để tránh tiết đông lạnh giá phương Bắc. Và trung bình mỗi năm có 400.000 khách lên đường đến tận miền hoang dã Outback ở phía trung bắc Australia để chiêm ngắm núi đá đỏ Uluru trong công viên quốc gia Kata Tjuta.

Bạn sẵn sàng là người khách thứ 400.001 hay không, vì hành trình từ Sydney hay Melbourne hay Canberra đến đó khá dài trên chiếc xe Land Rover dưới ánh nắng và trong cát bụi.

Một khi đến chân Uluru, bạn sẽ còn phải chọn lựa. Hoặc để tỏ lòng tôn trọng thổ dân địa phương xem Uluru là tảng đá thánh thiêng, bạn sẽ chỉ đứng dưới chân mà ngắm nhìn kỳ công của tạo hóa. Hoặc bạn giải quyết cơn say khám phá và leo lên đỉnh Uluru (còn quen gọi là Ayers Rock) cao 1142 feet trên mặt đất… đã được công nhận là Di sản Thế giới.

Nhân viên bảo vệ di tích sẽ hướng dẫn cho bạn nên tránh bước lên hoặc chụp ảnh ở những điểm nào được người thổ dân xem là cực thánh. Dù sao thì cũng phải “nhập gia tùy tục” chứ. Nhưng cũng đừng quên rằng khi vi phạm những điểm cấm chụp và cấm bước lên ấy, bạn sẽ bị phạt hàng ngàn đôla chứ chẳng phải ít.

Tháng 4 và tháng 5 không chỉ là mùa xuân muôn hoa nở rộ ở các nước châu Âu (thời điểm lý tưởng nhất trong năm để thăm Hà Lan, theo dõi cảnh mua bán đấu giá hoa mỗi sáng sớm ở Ashlmeer hoặc ngắm cảnh thiên nhiên tươi mát dọc hai bờ sông Rhin ở Đức), mà còn là mùa hoa đua sắc trên dãy Himalaya. Các brochure hướng dẫn du lịch quảng cáo rằng ở vùng cao này có hơn 600 loại lan dại, một số rất độc.

Có nhiều đường đến rặng núi có đến 50 đỉnh núi cao nhất thế giới này. Bạn có thể lần mò đến đây từ Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan hoặc Trung Quốc. Nhưng điểm mà nhiều du khách đã cất công lặn lội đến đây nhìn ngắm trời đất và thử sức mình với thiên nhiên chính là Darjeeling ở miền bắc Ấn Độ. Khi đã đến trạm núi này, khách có thể phóng tầm nhìn đến được 4 trong 5 đỉnh núi cao nhất thế giới là Everest (8.848m), Kangchenjunga (8.568m), Lhotse (8.511m) và Makalu (8.463m).

Nhưng bạn không cần phải cố sức chinh phục các đỉnh này, chỉ cần thuê chiếc taxi Land Rover đời cổ lổ sỉ từ Darjeeling di chuyển trên con đường đá gồ ghề sau 4 giờ để đặt chân đến Sandakphu ở độ cao 3.638m. Người quen cuốc bộ leo núi có thể vượt chặng đường dài này trong 12 tiếng, khách bình thường nên chia hành trình ra thành 2 ngày để vừa có thời gian ngoạn cảnh vừa dưỡng sức.

Đến nơi rồi, khách nhìn thẳng về hướng bắc, đảo mắt 180 độ từ trái sang phải để thu vào ký ức của mình hình ảnh của dãy những nóc nhà thế giới và sẽ cảm nhận được thật đầy đủ về sự nhỏ bé của mình.

Chẳng cần phải là tín đồ Kitô giáo La Mã, bạn cũng có thể lao vào tuyến du lịch đầy thử thách sức lực và ý chí này. Đó là cuộc hành hương Thánh Yacôbê thành Compostella với phương tiện vận chuyển chính là hai chân. Nếu nửa đường dang dở bạn leo lên xe ca đi tiếp tuyến du lịch thì xem như cuộc hành hương chẳng còn ý nghĩa, vì đây là một cuộc đi bộ dài hơi, dài ngày thử sức, thử ý chí quyết tâm.

Hãy suy tính cho kỹ trước khi lên đường vì hành trình bắt đầu từ thị trấn St.Jean-Pied-de-Port ở bên này biên giới Pháp và kết thúc ở thành phố Santiago de Compostela ở tít đầu bên này của nước Bồ Đào Nha có chiều dài 780 km. Nó sẽ đòi hỏi bạn phải đi bộ trong suốt 36 ngày. Một balô, nón, kính râm, biđông nước, cây gậy và đặc biệt cần thiết là một đôi giầy bốt cao cổ thật chắc chắn sẽ đồng hành với bạn. Nhưng đừng ngại sẽ phải chịu cảnh cô đơn, vì sẽ có rất nhiều bạn trẻ quốc tế khác sẽ sánh bước và ngầm thi đua với bạn.

Giới du lịch-lữ hành quốc tế lâu nay gọi hành trình này là El Camino de Santiago, tức Con đường của Thánh nhân (cụ thể là Thánh Yacôbê) vì theo truyền thuyết Kitô giáo, chính vị tông đồ của Đức Jesus Christ này đã từng đi trên đường này để làm việc truyền giáo và rồi người ta đã tìm thấy thi hài của ông tại nơi này có tên là thành phố Compostella vào thế kỷ 9 sau Công nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *