“Mỹ đã tuyên chiến, Triều Tiên có toàn quyền bắn hạ máy bay Mỹ kể cả ngoài không phận”

Hãng RT (Nga) dẫn lời ông Ri cáo buộc tổng thống Trump đã tuyên chiến với Bình Nhưỡng, nghĩa là ban lãnh đạo

Triều Tiên

sẽ cân nhắc mọi phương án trả đũa.

“Cả thế giới cần nhớ rõ rằng chính nước Mỹ đã tuyên chiến với đất nước chúng tôi,” Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố.

“Vì Mỹ đã tuyên chiến, nên chúng tôi có mọi quyền đối phó, bao gồm quyền bắn hạ các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ, ngay cả khi chúng không bay trong không phận nước chúng tôi.”

Trước đó, Triều Tiên đã gửi một lá thư tới Liên hợp quốc, chỉ trích bài phát biểu của tổng thống Mỹ trước Đại hội đồng hồi tuần trước “là sự xúc phạm không thể chấp nhận đối với người dân Triều Tiên, là lời tuyên chiến chống lại Triều Tiên và là mối đe dọa nghiêm trọng với hòa bình toàn cầu”.

Triều Tiên ngày 24/9 công bố video tuyên truyền về một cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào máy bay ném bom và tàu sân bay Mỹ, chỉ ít giờ sau khi Mỹ điều các máy bay ném bom chiến lược B-1B từ căn cứ trên đảo Guam và Nhật Bản bay vào sát bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Theo Lầu Năm Góc, đây là lần đầu tiên trong 100 năm qua các máy bay ném bom Mỹ đã bay xa về phía Bắc khu Phi Quân sự (DMZ) đến như vậy.

Cùng ngày 24, ông Trump cũng lên Twitter để đáp trả các phát ngôn của Ngoại trưởng Ri Yong Ho trước LHQ. Ông viết,

“Vừa nghe Ngoại trưởng Triều Tiên phát biểu tại LHQ. Nếu ông ta còn lặp lại những ý tưởng của ‘Người tên lửa bé nhỏ’ (cách ông Trump nói về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un-ND), thì họ sẽ không trụ lại lâu nữa đâu”.

TQ nên bắt đầu bàn với Washington chuyện “thu dọn tàn cuộc” thời hậu chiến Mỹ-Triều Tiên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *