Khám phá rừng quốc gia Xuân Sơn

Nằm cách Hà nội 130km về phía tây, Xuân Sơn rộng khoảng 15 ngàn ha là vườn quốc gia duy nhất có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi ở độ cao từ 700 – 1300 mét thuộc địa bàn huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ và giáp ranh với tỉnh Hòa Bình.

Đầu giờ chiều cuối tuần, từ Hà Nội, chúng tôi khởi hành đến với Xuân Sơn bằng xe máy. Sau cơn mưa, con đường đất đá lởm chởm thực sự trở thành một thách thức cho cả nhóm, ai cũng ghì chặt tay lái để giữ cho bánh xe không bị trượt xuống vực hay xuống suối.

Ở Xuân Sơn cũng có một vài nhà sàn để phục vụ khách du lịch nhưng do trời tối nên chúng tôi đã đi sát đến cửa rừng mà không nhận ra. 9g tối, chúng tôi quyết định dừng lại, vào một lán trại ven đường hỏi xin nghỉ qua đêm. Thật may mắn, căn nhà sàn của những người thợ rừng đủ rộng cho mọi người ở lại.

Sau bữa sáng, chúng tôi bắt đầu chuyến trekking khám phá Xuân Sơn. Đó là một thung lũng khá rộng, bốn bề là núi, những thửa ruộng xanh màu lúa đang vào đòng, một dòng suối chảy dọc theo con đường mòn.

Bản Dù là trung tâm sâu nhất ở xã Xuân Sơn, cũng là nơi cuối cùng bạn có thể tìm thấy một cửa hàng tạp hóa và một quán nước ven đường. Cách bản Dù 7km rừng già là xóm Cỏi, xóm cuối cùng có người sinh sống ở vườn quốc gia này với hầu hết là người dân tộc Mường.

Chúng tôi tìm vào hang Cỏi. Men theo một dòng suối lớn, nước trong vắt và lạnh ngắt để vào trong, nơi tạo thành một cái bể bơi tự nhiên trong lòng hang với mực nước ngập ngang thắt lưng, trong và rất sạch. Nếu nước không quá lớn, thậm chí bạn có thể bơi xuyên qua bóng tối để ra phía sau của hang.

Tại bản Dù, bạn cũng có thể tiếp tục hành trình đến với hang Na. Đường đi xuyên qua khu rừng nguyên sinh với những thảm thực vật phong phú và những dòng suối nhỏ đầy nước chảy xiết và con đường mòn ẩm ướt. Cửa hang nằm lơ lửng trên vách núi, bé đến mức chỉ đủ cho một người chui lọt, nom giống như một cái hốc đá. Bạn phải trèo lên khoảng 200m đường núi với những lưỡi đá sắc cạnh và trơn tuột, một vài sợi dây leo rừng có thể bật rễ bất kỳ lúc nào.

Trong lòng hang tối om, ánh sáng tự nhiên duy nhất lọt vào là từ cửa hang. Những nhũ đá khá trơn đẫm nước và có nhiều hình thù thú vị như hình linga, ruộng bậc thang, Quan thế âm bồ tát… , đặc biệt có cả một chiếc đàn đá bằng nhũ mỏng gõ vào kêu coong coong. Chúng tôi mang theo khá nhiều đèn măng-sông và đèn pin, vì vậy dễ dàng nhận thấy trong lòng hang có rất nhiều viên đá, to có, nhỏ có trông giống hệt như những quả na. Những đống đá na cứ nằm rải rác trong lòng hang không biết tự bao giờ, thi thoảng lại được bọn trẻ con quanh bản đưa về nhà làm đồ chơi…

Gần 5 giờ khám phá Xuân Sơn, cũng đủ cảm nhận cho một chuyến đi vất vả nhưng không kém phần thú vị, nhất là cho một kỳ nghỉ cuối tuần có ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *