Khách du lịch thích thú với đờn ca tài tử đất Bắc

Du khách ngỡ ngàng… Những máy ảnh du lịch, máy ảnh cỡ lớn và điện thoại được đưa ra. Du khách ghi trọn bài ca

Dạ cổ hoài lang

(Thu Trang, Thiên Kiều), bài vọng cổ

Cung đàn mới

(NSƯT Minh Thành, Thu Trang) và cả bản Ðảo ngũ cung (NSƯT Triệu Trung Kiên, Như Quỳnh). Thế rồi, cây đàn bầu độc đáo của Việt Nam lại du dương với hai bài dân ca Pháp Ru con và

Mưa rơi

(nghệ sĩ Văn Tuyển). Những đôi mắt xanh, nâu tròn xoe vì kinh ngạc khi được nghe những giai điệu thân quen của quê hương mình ở xứ người.

Ngôn ngữ là rào cản lớn đối với khách, dù rằng trước mỗi tiết mục người phiên dịch có giới thiệu đôi lời. Nhưng âm nhạc và sự diễn xuất của nghệ sĩ đã xóa đi được phần nào rào cản ấy. “Ban đầu, tôi vô cùng ngạc nhiên và bỡ ngỡ. Qua phiên dịch, tôi chỉ hiểu sơ qua nội dung, song tôi cảm được những giai điệu quyến rũ, sự trình diễn đầy biểu cảm của các nghệ sĩ. Nhất là với hai bản độc tấu đàn bầu

Ru con

Mưa rơi

, tôi thấy sự kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc của Việt Nam với dân ca Pháp thật dễ chịu, độc đáo. Các nghệ sĩ đã kích thích sự tò mò của chúng tôi để buộc chúng tôi phải quan tâm và tìm hiểu về đờn ca tài tử của các bạn” – chị Marault Heloise, đến từ miền bắc nước Pháp, nói.

45 phút với đủ loại hình trình diễn: độc tấu, hòa tấu, ca vọng cổ và kịch, nhóm nghệ sĩ trong CLB đờn ca tài tử mang tên Khoảng trời phương Nam của Nhà hát cải lương Việt Nam đã phần nào đem đến cho du khách Pháp những khám phá bước đầu về nghệ thuật cải lương của Việt Nam ngay tại đất Bắc. Thật ra, CLB đờn ca tài tử này “đóng” ở 87 Láng Hạ. Nhưng sau gần một năm hoạt động định kỳ vào tối thứ bảy, CLB đã chuyển sang biểu diễn lưu động theo hợp đồng là chính. “Khách yêu cầu là chúng tôi đến. Ðây không phải là sự bươn chải gì cả mà là nghệ sĩ cần thích ứng với thị trường, vừa để quảng bá được nghệ thuật dân tộc, vừa chắt chiu thêm cho cuộc sống của mình” – NSƯT Triệu Trung Kiên, thành viên CLB, nói.

Ðây cũng là lần thứ ba CLB đờn ca tài tử Khoảng trời phương Nam biểu diễn dành riêng cho khách du lịch. Hai lần trước là du khách Nhật và Pháp, mỗi lần đều trên 40 người. Dự kiến trong thời gian tới có thêm những buổi diễn cho các tour đến từ nhiều nước. Ðiều đáng nói là nguồn du khách này đều từ Công ty Du lịch công đoàn đường sắt Việt Nam (Viratour). “Ðể làm phong phú chương trình tour của mình, ngoài danh lam thắng cảnh, văn hóa ẩm thực thì chúng tôi đặc biệt để tâm đến các loại hình diễn xướng dân gian và nghệ thuật truyền thống. Khách du lịch xem múa rối, hát quan họ, dân ca Bắc bộ cũng đã nhiều, song đờn ca tài tử thì mới được chúng tôi giới thiệu gần đây” – ông Nguyễn Hữu Sơn, giám đốc Viratour, cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *