‘Giật mình’ móng giò rút xương giá siêu rẻ

Từ cuối năm 2019 đến nay, giá lợn hơi tại Việt Nam liên tục tăng. Hiện, giá lợn hơi tại các địa phương dao động quanh 85.000-93.000 đồng/ kg. Giá thịt lợn thành phẩm ở các chợ, siêu thị luôn 120.000-250.000 đồng/kg. Thậm chí giá thịt lợn mát lên tới hơn 300.000 đồng/kg

Trong khi giá thịt lợn ngoài chợ, siêu thị đắt đỏ, trên “chợ mạng”, giá thậm chí chỉ bằng một nửa giá lợn trong nước.

Thời gian gần đây, món

móng giò

rút xương được dân buôn quảng cáo là hàng luộc sẵn, thơm ngon, đóng túi hút chân không, mua về chỉ việc thái miếng mỏng ăn luôn, giá chỉ 90.000-150.000 đồng một kg. Loại này nếu lấy sỉ, giá chỉ khoảng 70.000 đồng một kg, rẻ một nửa so với giò lợn bán tại chợ đầu mối.

Chị Nguyễn Thu (Nam Trung Yên. Cầu Giấy) cho biết, gần đây các đầu mối bán hàng online mà chị quen biết ngày nào cũng đăng bán mặt hàng này.

“Loại này đã qua sơ chế nên không còn mùi nhưng ăn nhạt hơn hẳn so với hàng tươi sống. Ban đầu tưởng hàng trong nước nhưng khi hỏi kỹ lại mới biết là hàng nhập khẩu rồi được các cơ sở sơ chế lại để bán”, chị Thu nói.

Chị Bích Phương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, khoảng 2 tuần nay, chị thường xuyên mua móng giò rút xương luộc sẵn về ăn. Mỗi lần chị mua tầm 3kg. Hàng được đóng sẵn, mỗi túi 3-4 cái móng giò, hút chân không. Khi ăn, chỉ việc thái mỏng ra chấm muối chanh.

“Đi chợ mua móng giò là rẻ nhất, nhưng móng giò luộc sẵn còn rẻ hơn. Đã thế, lại còn là móng giò rút xương, 1kg về thái mỏng ra có thể ăn được 3 bữa. Tính ra chỉ hết khoảng 30.000 đồng/bữa, rẻ hơn mua thịt lợn về chế biến rất nhiều”, chị Phương nói.

Chị Phương cho biết thêm, ban đầu khi mới biết món móng giò rút xương này, chị phải đặt mua với giá 130.000 đồng/kg. Sau đó, chị tìm được mối bán sỉ, giá chỉ 67.000 đồng/kg, rẻ còn một nửa. Thế nên, chị gom mua chung cả thùng 20kg rồi về chia nhau, mỗi người lấy 2-3kg.

Chị so sánh, nếu mua móng giò ngoài chợ giá 100.000-120.000 đồng/kg về luộc ăn, xương chiếm mất 2/3. Đây là móng giò rút xương luộc sẵn mà giá còn rẻ hơn cả hàng nguyên xương. Vì thế, chị Phương thấy hơi lăn tăn về chất lượng, không rõ hàng có đảm bảo không.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, móng giò rút xương đang trở thành hàng hot, là lựa chọn của nhiều bà nội trợ để tránh thâm hụt chi tiêu. Một số người còn tiết lộ bí kíp làm sao để mua được món ăn này với giá rẻ nhất.

Không chỉ xuất hiện chợ mảng, món móng giò rút xương được tẩm mật ong, quay sẵn có mặt ở nhiều chợ truyền thống.

Tại chợ Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), vào cuối giờ chiều, nhiều sạp bán thịt lợn quay giờ bán thêm cả món móng giò rút xương tẩm mật ong. Giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Móng giò rút xương tẩm mật ong quay có giá 150.000 đồng/kg tại chợ Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Anh Minh Khang, bán tại đây cho biết: “Trung bình một móng giò dao động từ 1- 1,5 kg. Chúng tôi bán theo lạng nên ai ăn bao nhiêu cắt bấy nhiêu chứ không nhất thiết bán cả cái. Mặt hàng này đang bán rất chạy vì khi quay lên bì giòn, thịt thơm ngon”.

Khi hỏi về nguồn gốc món móng giò rút xương này, anh Khang cho biết là có đầu mối nhập đã sơ chế sẵn nên không rõ là hàng nhập khẩu hay trong nước. Cửa hàng anh chỉ tẩm mật ong và quay bán cho khách.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết, từ đầu năm đến ngày 30/5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt heo từ các nước. Tổng lượng thịt heo nhập khẩu hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga.

Móng giò rút xương đang trở thành một mặt hàng hot trên các diễn dàn, chợ chung cư online khi là lựa chọn của nhiều gia đình để tránh thâm hụt chi tiêu trong thời gian mà giá thịt lợn vẫn đang đứng ở mức cao. Một số người còn chia sẻ bí quyết làm sao để mua được món ăn này với giá rẻ nhất.

Tuy nhiên, theo các đầu mối bán mặt hàng này, người tiêu dùng cần lựa chọn những người bán uy tín, có địa chỉ rõ ràng, càng gần mình càng tốt để có thể phản hồi lại khi sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Thông tin chính thức, giá bán cụ thể của chiếc Honda City thế hệ mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *