Được Nga giúp đỡ, quân đội Syria tận diệt phiến quân khủng bố ở tỉnh Idlib

Theo SANA, trước đó vào ngày 11/5 quân đội

Syria

cũng đã tiêu diệt nhiều cơ sở được cho là của Jabhat al-Nusra ở phía nam tỉnh Idlib. Được biết, lực lượng này đã tiêu diệt và làm bị thương “rất nhiều phần tử khủng bố đã vi phạm thỏa thuận khu vực không giao chiến bằng nhiều lần tấn công vào các cứ điểm quân sự và các thị trấn”.

Quân chính phủ Syria trong nhiều ngày nay đã theo dõi hoạt động của các phần tử khủng bố ở khu vực nằm giữa hai tình Idlib và Hama. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở chính ở Anh, khu vực này đã xảy ra các cuộc pháo kích và không kích dữ dội.

SOHR nói thêm, trong bối cảnh cuộc oanh tạc đang trở nên ngày càng dữ dội, tổ chức Jabhat al-Nusra đã cấm những người dân bị mất nhà cửa dựng lều, khiến đời sống của họ ngày càng trở nên khổ cực.

Quân đội Syria giải phóng 5 khu định cư ở phía tây bắc đất nước

Liên Hợp Quốc cho biết, kể từ ngày 28/4 đến nay các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và các lực lượng vũ trang ở miền tây bắc Syria. Đặc biệt, cuộc tấn công ngày 8/5 của quân đội Syria nhằm vào các lực lượng nổi dậy đã “phá hoại đời sống dân thường, cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng ở phía bắc tỉnh Hama và phía nam tỉnh Idlib”.

Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng cũng đưa ra tuyên bố rằng các cuộc tấn công leo thang đang khiến rất nhiều người dân thiệt mạng và bị thương. “Đã có thêm 12 dân thường thiệt mạng trong ngày hôm nay, những ước mơ và hi vọng của họ nay đã dang dở”, tổ chức này viết trên mạng xã hội Twitter. “Hơn 40 người khác cũng đã bị thương trong các cuộc không kích của máy bay Nga và quân chính phủ ở Idlib và Hama”.

Vào ngày 10/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có cuộc họp về tình hình ngày càng trở nên xấu đi ở Syria. 11 trong số 15 thành viên hội đồng, trong đó có Mỹ, Pháp và Anh, đã cùng nhau lên án hành vi để người dân thiệt mạng trong các vùng chiến sự và cảnh báo rằng một cuộc thảm họa nhân đạo có thể sẽ bùng nổ.

Cuộc không kích của Idlib cũng đang bị Thổ Nhĩ Kỳ lên án dữ dội. “Cứ mỗi ngày trôi qua, các vấn đề nhân đạo đang ngày càng nghiêm trọng hơn và tình hình đang dẫn đến một thảm họa lớn”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar phát biểu.

“Chúng tôi mong Nga có thể có những biện pháp hiệu quả và triệt để để buộc quân chính phủ Syria ngừng các cuộc tấn công ở phía nam tỉnh Idlib và khôi phục ranh giới khu vực đã thiết lập trong thỏa thuận không giao tranh trong khu vực”, ông nói thêm.

Ông Trump tự khen quyết định tăng thuế, chỉ trích chính quyền Obama để TQ “chạy thoát sau khi gây án mạng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *