Châu Á: thời của du lịch trực tuyến

Khi Sabrina Fu, một cô gái 29 tuổi người Trung Quốc, quyết định dành một tuần để khám phá di tích Angkor Wat ở Campuchia, cô truy cập vào trang web du lịch Ctrip.com. Từ lâu cô đã quen tìm kiếm thông tin và đặt chỗ cho các chuyến du lịch của mình qua mạng Internet. “Việc đầu tiên mà tôi làm khi quyết định đi du lịch ở đâu đó là truy cập Internet”, Fu nói. Cô hiện đang làm việc cho một công ty đa quốc gia tại văn phòng ở Thượng Hải.

Fu đại diện cho một tầng lớp trung lưu đang nổi lên ở châu Á với mức thu nhập khả dụng đang ngày càng tăng. Chính lớp người tiêu dùng này đã làm cho ngành du lịch châu Á đạt mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong những năm gần đây.

Theo Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA), từ năm 2004 đến nay, mặc dù phải trải qua không ít khó khăn như động đất, sóng thần, bất ổn chính trị và dịch cúm gia cầm nhưng nhiều điểm du lịch châu Á như Maldives, Bhutan, Thái Lan và Campuchia vẫn tăng trưởng 10% mỗi năm.

Trên thực tế, ngành du lịch đang đóng góp hơn 10% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của các nước và lãnh thổ như Úc, New Zealand, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Từ xu thế trên, nhiều trang web du lịch địa phương và quốc tế hy vọng sẽ khai thác được nhiều cơ hội mới. Hiện nay, quy mô của thị trường du lịch trực tuyến ở châu Á vẫn còn nhỏ so với các nước đã phát triển như Mỹ.

Theo eMarketer, một công ty nghiên cứu Internet ở New York, doanh thu của ngành du lịch trực tuyến ở khu vực châu Á năm nay có thể đạt 25,6 tỉ đô la Mỹ, nhưng mới chỉ bằng khoảng một phần ba so với thị trường Mỹ.

Công ty eMarketer cũng dự báo, dịch vụ du lịch trực tuyến ở châu Á sẽ bùng nổ trong những năm còn lại của thập niên này. Cụ thể, trong giai đoạn 2006-2010, Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng đến 271,6%/năm, trong khi Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng 202%. Trung Quốc và Indonesia cũng sẽ đạt mức tăng trưởng tương ứng 70% và 83%.

Xét về doanh thu từ dịch vụ du lịch trực tuyến, Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang là hai thị trường lớn nhất châu Á (không tính Nhật), với doanh thu tương ứng 300 triệu đô la Mỹ và 200 triệu đô la Mỹ. Trong khi đó, theo một số nhà phân tích, tăng trưởng về du lịch trực tuyến của thị trường Mỹ sẽ chậm lại do đa số người tiêu dùng đều đã sử dụng Internet và đã quá quen thuộc với các trang web kinh doanh du lịch trực tuyến như Travelocity.com, Expedia.com hay Travelport.com.

Ở châu Á, các trang web du lịch trực tuyến đang chạy đua để thu hút khách hàng mới sử dụng Internet lần đầu tiên và nỗ lực biến họ trở thành những khách hàng trung thành của mình. “Ở Mỹ, các công ty phải rất vất vả tranh giành khách hàng cũ, trong khi ở châu Á vẫn còn nhiều cơ hội để thu hút thêm khách hàng mới – đó là những người sử dụng Internet lần đầu tiên”, Jeffey Grau, một nhà phân tích cấp cao của eMarketer, nhận định.

Có điều trong lúc các doanh nghiệp du lịch châu Á chưa cố gắng hết sức để khai thác xu hướng thị trường mới mẻ và hứa hẹn nhiều lợi nhuận này thì các trang web du lịch quốc tế đã tung ra nhiều dịch vụ mới và thực hiện nhiều chiến dịch tiếp thị để đón đầu.

Trong số này điển hình là Carlton Wagonlit Travel (CWT), một công ty tổ chức dịch vụ lữ hành cho giới doanh nhân, có trụ sở đặt ở Paris, Pháp. “Lĩnh vực dịch vụ lữ hành trực tuyến dành cho giới doanh nhân ở bốn thị trường lớn nhất của châu Á – Thái Bình Dương là Úc, Nhật, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tăng trưởng 40% trong 3-4 năm tới”, Nicolas Pierret, Giám đốc phụ trách khách hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của CWT, dự báo.

IAC/InterActiveCorp (IACI), công ty sở hữu các trang web Expedia.com và Hotels.com, đã bỏ ra 166,7 triệu đô la vào năm 2004 để mua lại 52% cổ phần của eLong, trang web đặt chỗ du lịch và lữ hành lớn thứ hai ở Trung Quốc xét về thị phần.

Mặc dù eLong bị lỗ khoảng 2,1 triệu đô la vào năm 2006, nhưng IACI vẫn rất lạc quan về triển vọng của nó bởi tin tưởng rằng thị phần của châu Á trong lĩnh vực dịch vụ du lịch trực tuyến trên thế giới sẽ còn tăng trưởng hơn nữa trong tương lai.

Trong quí 1 năm nay, tỷ lệ đặt chỗ trực tuyến của Expedia ở Úc, Trung Quốc, Nhật, châu Âu và một số nước khác đã tăng từ 25% lên 29% so với tổng số lượng đặt chỗ trực tuyến trên toàn thế giới.

Trong số các nước và lãnh thổ ở châu Á, Trung Quốc đang nổi lên là thị trường hấp dẫn nhất đối với các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch trực tuyến. Theo dự báo của eMarketer, vào năm 2011 Trung Quốc sẽ qua mặt Đức để trở thành thị trường dịch vụ lữ hành dành cho doanh nhân và cá nhân lớn thứ ba trên thế giới với doanh thu mỗi năm ước đạt 300 tỉ đô la Mỹ. (Năm ngoái, thị trường này đạt doanh thu 134 tỉ đô la Mỹ).

Công ty dịch vụ lữ hành trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc hiện nay là Ctrip.com đang chiếm 54,2% thị phần và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq (Mỹ). Nhận định về triển vọng của lĩnh vực này, Min Fan, Tổng giám đốc điều hành của Ctrip.com, cho biết: “Dịch vụ lữ hành trực tuyến ở Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ gấp hai lần tốc độ tăng trưởng của toàn ngành du lịch.

Việc Trung Quốc tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 và cuộc triển lãm World Expo ở Thượng Hải vào năm 2010 sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho ngành dịch vụ du lịch và lữ hành trong cũng như ngoài nước”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *