Australia với phương châm “còn tuyết thì còn trượt”

Bất chấp hiện tượng Trái Đất ấm dần lên đang đẩy nhanh quá trình tuyết tan tại nhiều khu vực, Chính phủ và người dân Australia tiếp tục gìn giữ và phát huy văn hóa trượt tuyết với phương châm “còn tuyết thì còn trượt.”

Năm nay, mặc dù mùa Đông chưa qua nhưng Snowy Mountains, hay còn gọi là

Núi Tuyết

, đã thu hút hàng triệu người tới tham quan và khám phá.

Điểm nổi bật góp phần làm nên văn hóa trượt tuyết của

Australia

là sự tiện lợi và an toàn, từ việc thuê quần áo và đồ

trượt tuyết

cho đến nơi nghỉ ngơi, ăn uống hay các dịch vụ khác.

Mọi hướng dẫn lộ trình, nơi bán vé vào cửa một số địa điểm, hay thậm chí chỉ là những nhân viên đi giới thiệu về khu du lịch kèm theo những lời chúc tốt đẹp… luôn sẵn sàng phục vụ các thượng đế tại một vài thị trấn thuộc khu vực

Snowy Mountains

.

Sự an toàn cũng được nêu cao ngay từ đây với những dịch vụ quảng cáo quấn xích bánh xe (tương tự như xe tăng) để chuẩn bị cho đoạn đường đèo quanh co, trơn trượt.

Theo quy định thì mọi xe ôtô, ngoại trừ xe 4WD, đều phải quấn xích bánh xe khi đi trên đoạn đường đèo. Các nhân viên túc trực ở các trạm trên đường liên lục kiểm tra, nhắc nhở các xe cần phải quấn xích.

Thi thoảng lại có một bãi đỗ bên lề đường để các chủ xe tạt vào quấn xích theo quy định, còn trẻ con thì có thể tranh thủ chơi đùa trên tuyết ngay tại khu vực này. Các biển báo nhắc tốc độ cũng được đặt dày đặc trên đường.

Cách bố trí các khu trượt tuyết tại Snowy Mountains cũng hết sức hợp lý. Tại đây, du khách có thể tham quan bằng đường bộ hay cáp treo rồi thử cảm giác mạnh qua nghệ thuật trượt tuyết tại nhiều khu vực được phân loại theo quy mô, tính chất tham quan và trình độ trượt tuyết. Nhóm hỗ trợ sơ cứu luôn sẵn sàng trong trường hợp du khách gặp tai nạn khi trượt tuyết.

Giới khoa học từng lo ngại rằng văn hóa trượt tuyết của Australia có thể sẽ biến mất do các dãy núi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tượng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tích cực tham gia cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu, Australia còn nỗ lực đẩy mạnh ngành du lịch trượt tuyết để chứng tỏ rằng văn hóa trượt tuyết sẽ trường tồn tại Xứ sở Chuột túi./.

Đỗ Vân/Sydney (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *